คอร์สดำน้ำ

bm1
 

หลักสูตรบั้บเบิ้ล เมคเกอร์ (หลักสูตรเรียนดำน้ำสำหรับเด็กอายุ 8-9 ปี)

 

โดยหลักสูตรดำน้ำนี้เด็กเล็กสามารถมีส่วนร่วมกิจกรรมดำน้ำกับครอบครัวได้ โดยเริ่มต้นที่อายุตั้งแต่ 8 ปีขึ้นไป พวกเขาสามารถเข้าร่วมในโปรแกรมบั้บเบิ้ลเมคเกอร์ ที่ซึ่งพวกเขาจะได้รับประสบการณ์การดำน้ำโดยอยู่ภายใต้การดูแลควบคุมของครูฝึกผู้เชี่ยวชาญ

 

ผู้เข้าร่วมหลักสูตรนี้จะเพลิดเพลินกับการดำน้ำโดยมีระดับความลึกอยู่ที่ไม่เกิน 2 เมตร แน่นอนว่าพวกเขาจะต้องมีเรื่องเล่าที่สนุกสนานบอกกับเพื่อนๆเมื่อถึงที่โรงเรียน และหากว่าพวกเขาต้องการเรียนรู้การดำน้ำเพิ่มเติม สามารถที่จะต่อยอดในหลักสูตร  the Junior Open Water Diver เมื่อพวกเขามีอายุถึง 10 ปี

 

 

 

bm2

การทดลองเรียนดำน้ำ/ทดลองดำน้ำ

 

คุณอาจจะเคยสงสัยอยู่บ่อยครั้งว่าจะรู้สึกเช่นไรถ้าหากต้องหายใจใต้พื้นน้ำและจริงๆแล้วจะเป็นอย่างไรหากลงไปข้างใต้นั้น? คุณต้องการมีประสบการณ์ในการลอยตัวแบบสภาวะไร้น้ำหนักภายใต้พื้นน้ำและมองเห็นโลกใต้ทะเลอย่างใกล้ชิดหรือไม่? หากความคิดเช่นนี้เป็นสิ่งที่คุณใฝ่ฝันมาตลอด แต่ทว่าคุณไม่มีเวลาเพียงพอที่จะเข้าสู่หลักสูตรการเรียนดำน้ำ  ดังนั้นหลักสูตรการทดลองเรียนดำน้ำสามารถตอบโจทย์ของคุณได้
 

ในหลักสูตรนี้คุณจะได้รับคำแนะนำเบื้องต้นเกี่ยวกับการดำน้ำ – คุณจะได้เรียนรู้พื้นฐานที่สำคัญที่สุดและภายหลังจากได้ทราบทักษะการดำน้ำในพื้นที่จำกัดแล้ว คุณจะได้เข้าสู่การดำน้ำครั้งแรก! โปรดทราบ, การทดลองดำน้ำไม่ใช่หลักสูตรการเรียนดำน้ำ ดังนั้นหากคุณต้องการที่จะได้ใบประกาศนียบัตรเพื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำ, เราแนะนำว่าหลักสูตรการเรียนดำน้ำในขั้นสูงจะเหมาะสมที่สุด

 
 

 

หลักสูตรการดำน้ำที่เน้นไปที่ความหลากหลายของการดำน้ำ (Open Water Course)

 

หลักสูตรเริ่มต้นในการเรียนดำน้ำเรียกว่า โอเพ่น วอลเตอร์ (Open Water Course) หากคุณมีความตั้งใจอย่างแน่วแน่แล้วว่าจะเป็นนักดำน้ำอาชีพ คุณจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาจำนวน 4 วันเพื่อได้รับใบประกาศนียบัตรรับรอง คุณจะได้รับการฝึกสอน พร้อมทั้งคำแนะนำและการช่วยเหลือจากหนึ่งในครูฝึกสอนดำน้ำที่เชี่ยวชาญและมีอัธยาศัยดีของบิ๊ก บั้บเบิ้ลตลอดระยะเวลาในการเรียน
 

หลังจากได้รับการตรวจสอบความพร้อมในด้านต่างๆแล้ว คุณจะได้ศึกษาวีดีโอเกี่ยวกับคำแนะนำเบื้องต้นในการเรียนดำน้ำ ภายในห้องเรียนคุณจะรู้สึกผ่อนคลายและสบายด้วยห้องเรียนที่มีเครื่องปรับอากาศพร้อมเฟอร์นิเจอร์ที่ครบครัน และแน่นอนที่สุดเราได้จัดเตรียมเครื่องดื่มไว้ให้คุณโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น
 

ในหลักสูตรนี้คุณจะใช้เวลาในช่วงเช้า 2 วันแรกในห้องเรียนกับบทเรียนภาคทฤษฎีโดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่สำคัญในการดำน้ำ, ผลกระทบกับร่างกายของคุณเมื่อดำน้ำ และสิ่งที่ควรตระหนักที่สุดนั่นคือสิ่งแวดล้อม
ในช่วงกลางวันคุณจะได้พบกับบทเรียนภาคปฏิบัตินั่นคือ การหายใจภายใต้พื้นน้ำนั่นเอง! เมื่อคุณอยู่บนเรือที่กว้างขวางและสะดวกสบายของเรา ครูผู้สอนจะสาธิตการเตรียมอุปกรณ์, การทดสอบความปลอดภัยของเครื่องมือเหล่านั้น และเตรียมความพร้อมให้คุณลงสู่ผิวน้ำ
 

ในพื้นที่ขอบเขตบนผิวน้ำที่กำหนดคุณจะได้ฝึกหัดทักษะเบื้องต้นที่จำเป็น คุณจะได้เรียนรู้ตัวอย่างวิธีการใช้หน้ากากดำน้ำ, การลอยตัวในน้ำอย่างมีประสิทธิภาพและวิธีการปฏิบัติตัวหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน
 

เมื่อคุณได้เรียนรู้ทักษะอย่างครบถ้วนแล้ว, คุณจะได้เข้าสู่การดำน้ำในหลักสูตรโอเพ่น วอลเตอร์ (Open Water Course) คุณจะได้สัมผัสกับประสบการณ์สุดพิเศษในการลอยตัวในสภาวะไร้น้ำหนักผ่านโลกใต้ทะเลที่สวยงาม โดยครูผู้สอนจะคอยช่วยเหลือคุณอยู่ในบริเวณนั้น ที่ซึ่งคุณจะได้พบกับฝูงสัตว์ทะเลที่หลากหลายและชื่นชมกับความงามของปะการัง
 

เมื่อคุณเรียนจบในหลักสูตรนี้คุณจะได้รับใบประกาศนียบัตรที่อนุญาตให้คุณสามารถท่องโลกใต้ทะเลได้ที่ระดับความลึกถึง 18 เมตร
 

ตารางการเรียนการสอนหลักสูตรโอเพ่น วอลเตอร์ (Open Water Course)

OPW

 

 

 

หลักสูตรแนะนำแนวทางการดำน้ำ/ หลักสูตรการดำน้ำที่เน้นการเสริมทักษะเพิ่มเติม (AOW)

 

 

หากตอนนี้คุณคือนักดำน้ำ, คุณได้เปิดประตูประสบการณ์สู่การผจญภัยที่ท้าทายแล้ว และในฐานะที่คุณคือนักดำน้ำขั้นสูง คุณจะได้พัฒนาทักษะการดำน้ำและเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้มากยิ่งขึ้น,  พร้อมไปกับการสำรวจกิจกรรมดำน้ำที่พิเศษมากมาย คุณจะต้องดำน้ำลึกและเรียนรู้การดำนำขั้นลึกเพิ่มอีก 3 ระดับเพื่อที่จะได้เป็นสุดยอดของนักดำน้ำ
คุณจะได้รับการทบทวนเนื้อหากับครูผู้ฝึกสอนก่อนที่จะเข้าสู่ภาคปฏิบัติการดำน้ำเพื่อสำรวจในสิ่งที่คุณเพิ่งได้เรียนรู้มา

เมื่อจบหลักสูตรการเรียนคุณจะได้รับใบประกาศนียบัตรซึ่งอนุญาตให้สามารถดำน้ำลึกได้ในระดับ 30 เมตร ที่ซึ่งสามารถค้นหาประสบการณ์ความหลากหลายที่น่าสนใจภายในใต้ท้องทะเล

  • การดำน้ำลึก (หลักสูตรบังคับ) – ประสบการณ์การดำน้ำในระดับความลึก 30 เมตร
  • การดำน้ำแบบสำรวจ (หลักสูตรบังคับ) – เรียนรู้การดำน้ำสำรวจใต้ทะเล โดยมีและไม่มีเข็มทิศนำทาง
  • การลอยตัว (หลักสูตรแนะนำ) – พัฒนาทักษะการลอยตัว, การใช้ลมและทักษะการดำน้ำด้วยแบบทดสอบที่สนุกสนาน
  • การคำนวณเวลาเพื่อให้ดำน้ำได้นานขึ้น (หลักสูตรแนะนำ) – เรียนรู้หลักการการคำนวณเวลาเพื่อให้ดำน้ำได้นานขึ้น
  • การดำน้ำช่วงเวลากลางคืน (หลักสูตรแนะนำ) – เรียนรู้โลกใต้ทะเลในช่วงเวลาค่ำคืน
  • การเรียนรู้สัตว์ทะเล – เรียนรู้เกี่ยวกับความแตกต่างของปลาแต่ละประเภท รวมไปถึงหมู่เกาะปะการังในบริเวณเกาะเต่า
  • การเรียนรู้ดูเรือที่อับปาง – เรียนรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการดำน้ำเพื่อศึกษาเกี่ยวกับเรือที่อับปาง (หากคุณต้องการที่จะดำน้ำเข้าไปยังซากเรืออับปาง คุณจะต้องเรียนรู้หลักสูตรนี้ก่อน)
  • การค้นหาและการกู้ภัย – เรียนรู้หลากหลายวิธีในการค้นหาที่แตกต่างกัน และศึกษาวิธีการกู้ซากสินค้าที่สูญหายหรือการกู้ภัยช่วยชีวิต

 

หลักสูตรการปฐมพยาบาลเนื่องจากเกิดอุบัติเหตุจากการดำน้ำ (EFR)

 

สิ่งที่จำเป็นอันดับแรกของหลักสูตรการช่วยเหลือกู้ภัยจากการดำน้ำและหลักสูตรดำน้ำมืออาชีพคือการฝึกปั๊มหัวใจ (CPR- Cardiopulmonary Resuscitation) หรือที่เรียกว่าปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ และการปฐมพยาบาลเบื้องต้น – หากคุณมีใบประกาศนียบัตรที่ยังไม่หมดอายุ (ไม่เกิน 24 เดือน) สามารถเข้าร่วมอบรมในหลักสูตรนี้ได้เลย หรือไม่คุณจำเป็นต้องเข้าร่วมรับการฝึกอบรมนี้ในหลักสูตร 1 วัน
 

การดูแลแบบปฐมภูมิหรือเบื้องต้น (Primary Care – CPR)  จะสามารถทำให้ผู้เข้าร่วมหลักสูตรมีความรู้ความเข้าใจในการช่วยชีวิตหากเกิดกรณีฉุกเฉิน นอกจากนี้การปฐมพยาบาลเบื้องต้น (First Aid) รวมไปถึง การบาดเจ็บ หรือ เจ็บป่วยที่ไม่ได้เสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตแต่ต้องการความช่วยเหลือและการดูแลแบบใกล้ชิด
 

หลักสูตรนี้เริ่มด้วยการเรียนการสอนรูปแบบวีดีโอ, หลังจากนั้นผู้เรียนและครูผู้สอนจะได้ศึกษาบทเรียนทฤษฏีตามด้วยปฏิบัติในลักษณะจำลองสถานการณ์ ที่ซึ่งผู้เรียนจะได้เรียนรู้วิธีปฏิบัติตัวในเหตุฉุกเฉิน หลักสูตรนี้จะทำให้ผู้เรียนเข้าใจถึงสถานการณ์และสามารถช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้ก่อนที่จะถึงมือทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านแพทย์ – ไม่เฉพาะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างการดำน้ำเท่านั้นแต่ยังรวมถึงในชีวิตประจำวันด้วยเช่นกัน

 

การช่วยเหลือและกู้ภัยที่เกิดจากการดำน้ำ

 

คุณพร้อมแล้วหรือยังกับก้าวต่อไปในการเรียนดำน้ำ? หลักสูตรการช่วยเหลือและกู้ภัยที่เกิดจากการดำน้ำสามารถทำให้คุณได้เตรียมตัวสำหรับการเกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดระหว่างที่ดำน้ำ  ในหลักสูตรดำน้ำที่เน้นการเสริมทักษะเพิ่มเติม หรือที่เรียกว่า Open Water and Advanced courses ที่คุณได้ศึกษามาเบื้องต้นนั้นได้สอนเกี่ยวกับวิธีการดูแลตนเองแล้ว และหลังจากนี้คุณจะได้เรียนรู้ทักษะเพิ่มเติมในการช่วยเหลือและกู้ภัยเพื่อจัดการกับสถานการณ์ตึงเครียดและเหตุการณ์ฉุกเฉินได้ นอกจากนี้คุณยังจะได้ทราบวิธีการช่วยเหลือผู้อื่นและการป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นในอนาคต การได้รับความรู้ในหลักสูตรการกู้ภัยในการดำน้ำนี้จะช่วยทำให้ผู้เรียนมีความมั่นใจในการดำน้ำมากขึ้นอีกด้วย
ในการเริ่มต้นการเรียนในหลักสูตรช่วยเหลือและกู้ภัยที่เกิดจากการดำน้ำนี้, คุณจำเป็นจะต้องผ่านการเรียนรู้ในหลักสูตรการดำน้ำขั้นสูง (Advanced diver) และจำเป็นต้องแสดงความรู้ความสามารถในด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้น (EFR training) ที่ได้เรียนรู้มาภายในช่วงไม่เกิน 24 เดือน นักดำน้ำช่วยเหลือกู้ภัยจะต้องได้รับการรับรองในหลักสูตรนี้ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่การเป็นนักดำน้ำมืออาชีพ
 

ตารางการเรียนรู้

:

Untitledw2

หากคุณยังไม่ได้ผ่านหลักสูตรการปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ หรือ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น, คุณสามารถเข้ารับการเรียนก่อนที่คุณจะเริ่มหลักสูตรการช่วยเหลือและกู้ภัยที่เกิดจากการดำน้ำนี้ โดยใช้เวลาเรียนเพียงแค่ 1 วันเท่านั้น!

 

การฝึกฝนเรียนรู้เพื่อเป็นนักดำน้ำอย่างมืออาชีพ/ครูผู้ฝึกดำน้ำ

 

คุณกำลังหลงรักกับโลกใต้ทะเลและคุณต้องการสัมผัสมันให้มากขึ้นใช่หรือไม่? หรือคุณกำลังจินตนาการถึงการทำงานกับท้องทะเล ก้าวแรกของการเป็นนักดำน้ำระดับมืออาชีพคือการเรียนรู้และฝึกหัดในหลักสูตรนักดำน้ำมืออาชีพ ระหว่างที่คุณกำลังเรียนรู้ในหลักสูตรที่เป็นที่นิยมและสนุกสนานอยู่นั้น คุณจะได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวดำน้ำของเรา พร้อมกันนั้นคุณสามารถท่องเที่ยวและเรียนรู้ร่วมกับผู้ฝึกหัดคนอื่นๆและเพลิดเพลินไปกับการดำน้ำอย่างไร้ขีดจำกัด
 

จริงๆแล้วอาชีพนักดำน้ำมืออาชีพของคุณคืออะไร? คือการเอาใจใส่ดูแลลูกค้า หรือการช่วยเหลือและจัดการทุกอย่างที่อยู่บนเรือดำน้ำ รวมถึงดูแลนักดำน้ำและอุปกรณ์การดำน้ำทุกชนิด คุณสามารถให้คำแนะนำ หรือ ความคิดเห็นในการดำน้ำระดับลึก พร้อมกับการอำนวยความสะดวกระหว่างการสอนหลักสูตรดำน้ำแก่ลูกค้า
 

การได้รับประกาศนียบัตรการเป็นนักดำน้ำมืออาชีพ/ครูผู้ฝึกดำน้ำ มี 2 วิธี คือ:

 

  1. แบบเร่งรัด: วิธีการลำดับแรกที่ก้าวสู่การเป็นนักดำน้ำมืออาชีพภายในไม่กี่สัปดาห์ ดังนั้นคุณสามารถใช้เวลาที่มีอย่างจำกัดในช่วงวันหยุดเข้ารับการฝึกฝนได้

 

  1. แบบโปรแกรมการฝึก: วิธีที่สองในการเป็นมืออาชีพในการดำน้ำ หากคุณมีเวลาเพียงพอและต้องการที่จะได้รับประสบการณ์ในการดำน้ำอย่างเต็มที่ เราขอแนะนำให้คุณเลือกวิธีที่ 2 นี้ซึ่งเป็นวิธีที่จะทำให้คุณทราบถึงหลักการเบื้องต้นที่ดีในการเป็นนักดำน้ำมืออาชีพหรือครูฝึกสอนต่อไป

 

ในการเป็นครูฝึกสอนดำน้ำ คุณจะต้องฝึกฝนการดำน้ำอย่างต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตามการเรียนรู้ในภาคทฤษฎีก็ยังต้องเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องเช่นเดียวกัน การเรียนรู้ในภาคเนื้อหาจะทำให้คุณมีความรู้ความเข้าใจในข้อปฏิบัติและรายละเอียดในส่วนทฤษฎีการดำน้ำ คุณจะได้มีส่วนช่วยเหลือครูผู้ฝึกในการฝึกสอนดำน้ำ, เรียนรู้วิธีการออกคำสั่งแบบสั้น, แผนที่เส้นทางการดำน้ำและอื่นๆอีกมากมาย และแน่นอนที่สุด ดำน้ำ,ดำน้ำ และก็ดำน้ำ!

 

คุณจะต้องมีอายุอย่างน้อย 18 ปีในการเรียนหลักสูตรการดำน้ำขั้นสูงและการช่วยเหลือผู้ดำน้ำ ผู้เรียนจะต้องได้รับการฝึกเกี่ยวกับการช่วยเหลือกู้ภัยและการปฐมพยาบาลเบื้องต้น (ภายในระยะเวลา 24 เดือน) และมีบันทึกการดำน้ำที่ 40 ไดฟ์เพื่อรับการฝึกในคอร์สนี้

 

 

btn